วันจันทร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2553

สุนัขพันธุ์ผสม(พันธุ์ทาง)กับสุนัขพันธุ์แท้

สุนัขพันธุ์ผสมหรือพันธุ์ทางเป็นสุนัขที่มีมากกว่า 2 สายพันธุ์รวมอยู่ในตัวเดียว เช่น สุนัขไทยหลังอานผสมกับสุนัขพันธุ์บางแก้ว หรือจะผสมกับสายพันธุ์ต่างประเทศก็ถือเป็นพันธุ์ทางเหมือนกัน สุนัขพันธุ์ทางจะมีราคาถูกมาก
สุนัขพันธุ์แท้เป็นสุนัขที่เกิดจากพ่อแม่พันธุ์ที่เป็นพันธุ์แท้ เช่น พ่อพันธุ์เป็นลาบราดอร์ผสมกับแม่พันธุ์ที่เป็นลาบราดอร์เช่นเดียวกันลูกก็จะเป็นลาบราดอร์และสุนัขพันธุ์แท้จะมีราคาแพง
ผมก็เป็นคนที่เลี้ยงสุนัขที่บ้านได้ลูกสุนัขพันธุ์ทางมาหนึ่งตัว(ฟรีด้วย)เป็นสุนัขพันธุ์ไทยหลังอานกับลาบราดอร์ อายุประมาณ 3 เดือนแล้ว ลองคิดดูเล่นๆ ว่าสุนัขพันธุ์ทางที่มี 2 สายพันธุ์อยู่ในตัวเดียวกันจะดีกว่าสุนัขพันธุ์แท้หรือเปล่า ยกตัวอย่างเช่นสุนัขของผม ที่พ่อพันธุ์เป็นลาบราดอร์ ส่วนแม่พันธุ์เป็นไทยหลังอาน เรามาดูนิสัยของลาบราดอร์กันก่อน

สุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขที่ฉลาดหลักแหลม กระตือรือร้น รักสนุก ช่างเอาอกเอาใจเป็นสายพันธุ์ที่เหมาะกับครอบครัวที่มีเด็กประกอบกับการที่ เป็นสุนัขเฝ้ายามที่ดีเนื่องจากมีเสียงเห่าทุ้มและ หนักแน่น เป็นที่น่าเกรงขามเพื่อเตือนเมื่อมีผู้บุกรุก
และมาดูนิสัยสุนัขไทยหลังอาน แบ่งเป็น 3 ข้อหลัก

1.สุนัขที่มีลักษณะชอบการควบคุม คือสุนัขที่มีลักษณะของความเป็นผู้นำอยู่ในตัวนั่นเอง ถึงแม้ว่าจะอยู่กับคนแต่ก็ยังแสดงความสามารถออกมาได้อย่างเต็มที่มีความมั่นใจในตัวเองสูง เช่น สุนัขที่มักดึงเชือกเวลาเดินเล่นหรือสุนัขที่มาเกาะแข้งเกาะขาเจ้าของ สุนัขลักษณะนี้จำเป็นต้องเลี้ยงดูด้วยความระมัดระวังตั้งแต่ยังเล็ก เพราะหากได้รับการเลี้ยงดูที่ดีมันก็จะโตขึ้นมาเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ดีได้

2.สุนัขที่มีลักษณะติดพันเจ้าของมาก สุนัขที่มีลักษณะเช่นนี้จะเป็นสุนัขที่มีความยอมรับในตัวเจ้าของและติดพันเจ้าของมาก นับว่าเป็นสุนัขที่เลี้ยงได้ง่ายแบบหนึ่งพฤติกรรมของสุนัขที่มีลักษณะเช่นนี้ได้แก่ สุนัขที่ชอบล้มตัวลงไปกลิ้งเล่นต่อหน้าเจ้าของ หากเลี้ยงไว้ในบ้าน ไม่ว่าคุณจะเดินไปมุมไหนสุนัขก็จะเดินตามคุณไปตลอดหรือสุนัขที่ปัสสาวะราดเวลาโดนดุเป็นต้น

3.สุนัขที่มีลักษณะโดดเดี่ยว สุนัขลักษณะนี้มักจะมีนิสัยไม่ชอบอยู่ร่วมกับคนมีนิสัยค่อนข้างเก็บตัวเงียบและเย็นชา ไม่ค่อยสนใจความเป็นไปใดๆ ในบ้านไม่ค่อยชอบสุงสิงหรืออยู่ใกล้ๆ เจ้าของ ดังนั้นการฝึกสุนัขที่มีลักษณะเช่นนี้มักจะฝึกได้ยากเป็นพิเศษเพราะมันไม่ค่อยใส่ใจในเรื่องอื่นๆ แต่ในทางตรงกันข้ามมันก็สามารถเป็นสุนัขที่เฝ้าบ้านได้เป็นอย่างดีทีเดียว

จะเห็นได้ว่าถ้าสุนัขของเราเป็นพันธุ์ทางก็จะำได้นิสัยของทั้งสองพันธุ์รวมกัน ยกตัวอย่าง เช่น สุนัขพันธุ์ไทยก็จะเพิ่มความเป็นมิตรมากขึ้น ร่าเริง ส่วนทางลาบราดอร์ก็จะได้ส่วนของความซื่อสัตย์และเฝ้าบ้านได้ดี เห็นมั้ยว่าดีกว่าได้พันธุ์อย่างเดียว

ผู้อ่านก็ลองผสมสุนัขพันธุ์ทางดูเล่นๆ นะครับว่าผสมพันธุ์อะไรกันบ้าง

สุดท้ายการที่เราจะเลี้ยงสุนัขไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ทางหรือพันธุ์แท้ ก็ขึ้นอยู่กับสุดประสงค์ของผู้เลี้ยงว่าต้องการสุนัขเป็นเพื่อนเล่น หรือต้องการแค่ว่าจะเอาสุนัขไปโ้อ้อวดกัน แต่ทั้งสองกรณีเราก็ต้องดูแลสุนัขของเราให้ดีเพราะเค้าเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์

สวัสดี

3 ความคิดเห็น:

  1. อืมๆๆดีคับ แล้วถ้าผม เอา ชิวาว่า มาผสม กับ เซนต์เบอร์นาร์ด มั้นจาออกมาเป็นอะไรเหรอครับ ^ ^

    ตอบลบ
  2. คิดว่าถ้าผสมกันแล้วคงจะเป็นสายพันธุ์ใหม่ละ ><

    ตอบลบ
  3. ลาบาดอร์ผสมหลังอาน เพิ่งได้มาเลี้ยง 1 อาทิตย์ กำลังหาข้อมูลเรื่องนิสัยอยู่พอดีเห็นโพสของคุณเข้า มีอะไรดีๆๆโปรดแนะนำบ้างนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

    ตอบลบ